สำหรับผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

น้ำตาลจาก "ผลไม้"
น้ำตาลในผลไม้
ชนิดของน้ำตาลในผลไม้


การกินผลไม้แต่ละอย่าง ปริมาณน้ำตาลที่ได้รับจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์จะเผาผลาญน้ำตาลเหล่านี้ไปใช้แบบแตกต่างกัน เราจึงต้องการน้ำตาลมาปรับสมดุลเพื่อให้ร่างกายมีพละกำลัง โดยจำแนกประเภทของน้ำตาลที่พบในผลไม้ออกได้ ดังนี้

1. น้ำตาลกลูโคส (Glucose) จะพบในผลไม้ทั่วไปและอาหารประเภทแป้ง เป็นน้ำตาลโมเลกุลเชิงเดี่ยว มีความหวานระดับปานกลาง ซึ่งน้ำตาลกลูโคส คือน้ำตาลในเลือด ที่ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้เร็วที่สุด เป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ในร่างกาย และให้พลังงานเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน

2. น้ำตาลฟรักโทส (Fructose) เป็นน้ำตาลที่พบได้ในผลไม้รสหวานและในน้ำผึ้ง อาจอยู่ในรูปแบบน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวหรืออาจอยู่คู่กับน้ำตาลกลูโคสในรูปน้ำตาลทราย จะช่วยกระตุ้นการสร้างไขมันทั้งที่ตับและเส้นเลือด ถ้าบริโภคมากไปจะมีระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงและยังมีไขมันเกาะตับมากขึ้นอีกด้วย โดยน้ำตาลชนิดนี้สามารถเข้าสู่เซลล์ได้โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลินทำให้ผลไม้ที่มีฟรักโทสมากมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวาน

3. น้ำตาลซูโครส (Sucrose) จะพบได้ในผลไม้สุกเกือบทุกประเภท น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลอ้อย เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น